SỰ KHÁC BIỆT GIỮA IOT VÀ IOE

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA IOT VÀ IOE

03/05/2019

IoT – Internet Of Things là khái niệm trở nên quen thuộc trong cuộc cách mạng 4.0, tác động IoT trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là vô cùng lớn bởi IoT giúp :

  • IoT sẽ giúp ngôi nhà bạn thông minh hơn.
  • IoT sẽ giúp bạn có thể làm việc với mọi thiết bị.
  • IoT sẽ giúp bạn kết nối các thiết bị và hỗ trợ tốt hơn trong công việc

  • ….và vô vàn lợi ích khác nữa.

Thế nhưng, bạn đã nghe đến khái niệm IoE: Internet of Everthing. Bài viết này MTT sẽ cung cấp về khái niệm IoE, các yếu tố cấu thành, và đặc biệt là sự khác biệt giữa IoE và IoT. 

Cùng điểm lại về Internet of things? 

Theo định nghĩa của Wikipedia: Mạng lưới vạn vật kết nối Internet hoặc là Mạng lưới thiết bị kết nối Internet viết tắt là IoT (tiếng Anh: Internet of Things) là một kịch bản của thế giới, khi mà mỗi đồ vật, con người được cung cấp một định danh của riêng mình, và tất cả có khả năng truyền tải, trao đổi thông tin, dữ liệu qua một mạng duy nhất mà không cần đến sự tương tác trực tiếp giữa người với người, hay người với máy tính. IoT đã phát triển từ sự hội tụ của công nghệ không dây, công nghệ vi cơ điện tử và Internet. Nói đơn giản là một tập hợp các thiết bị có khả năng kết nối với nhau, với Internet và với thế giới bên ngoài để thực hiện một công việc nào đó. Hay, hiểu một cách đơn giản: IoT là tất cả các thiết bị có thể kết nối với nhau.

Xem thêm :Internet of things có thể cải thiện trải nghiệm của khách hàng như thế nào

 Vậy còn IoE – nó là cái gì? nó có cao cấp hơn IoT không?….

Khái niệm về IoE – Internet of Everything ?

IoE là một khái niệm chúng ta thấy xuất hiện một cách rất “tự nhiên”, nó hưởng ứng theo phong trào IoT đang sôi sùng sục hiện nay. IoE bao gồm khái niệm kết nối rộng hơn mà chúng ta có thể tưởng tượng được, và xoay quanh 4 yếu tố chính:

  • People: Con người – được coi là các nút cuối cùng kết nối qua internet và cũng là mấu chốt của mọi vấn đề. Con người là chủ thể, thông qua các kết nối internet để chia sẻ thông tin và các hoạt động của mình với các vật thể xung quanh. Ví dụ: các mạng xã hôi, cảm biến về sức khỏe/ hoạt động thể dục,….
  • Things: Đây là các cảm biến vật lý, thiết bị đầu cuối, cơ cấu chấp hành,… Tóm lại là các thiết bị tạo ra thông tin hoặc nhận dữ liệu thông tin từ các nguồn khác. Ví dụ như các nhiệt điện trở thông minh, cảm biến khoảng cách,….
  • Data : Dữ liệu thô từ các “Things” cung cấp, sẽ được xử lý và phân tích thành các thông tin hữu ích, góp phần cho phép ra quyết định /kiểm soát một cách thông minh. Ví dụ: Khi có dữ liệu nhiệt độ của một căn phòng trong một thời gian, ta sẽ có dữ liệu trung bình số giờ có nhiệt độ cao để tối ưu việc yêu cầu làm mát phòng.
  • Process: Là quá trình giúp tăng việc kết nối giữa 3 phần tử trên để tạo ra hiệu quả tối ưu nhất. Ví dụ: ta có thể sử dụng các thiết bị thể dục thông minh và mạng xã hội để quảng cáo các dịch vụ chăm sóc sức khỏe một cách chính xác cho các khách hàng tiềm năng.

Như vậy, IoE sẽ tạo ra một hệ sinh thái khép kín bao gồm: Công nghệ, quy trình và các sự vật/khái niệm của tất cả các trường hợp sử dụng kết nối. Bất kỳ một sự phân loại tiếp theo nào sau đây như: Internet of Human, Internet of Digital, Industrial Internet of Things,….sẽ đều trở thành một tập con của khái niệm IoE.

 Vậy, IoE có gì khác biệt so với  IoT như thế nào?

Trong IoE – Internet Of Everything, theo khái niệm ở trên, thì “things” được hiểu là tất cả các đối tượng vật chất hiện tại, nó có thể là một chiếc điện thoại thông minh hoặc là một bộ điều chỉnh nhiệt. Một thiết bị kết nối qua internet có thể cho phép điều khiển từ xa một bộ điều chỉnh nhiệt, để đạt nhiệt độ mong muốn chỉ với chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet. Tuy nhiên, như chúng ta biết, internet không chỉ có các vật thể vật lý. Internet cũng chứa các luồng dữ liệu thông qua các kết nối giữa các máy tính, kết quả là làm cho con người trở thành một phần chính của nó. Inernet of everythings cho phép tất cả mọi thứ có thể tương tác với nhau, khác với IoT chỉ cho phép các thiết bị tương tác với nhau.

IoE- Internet Of Everything sẽ tạo ra hàng chục triệu đối tượng có thể tương tác với nhau theo thời gian thực. Như vậy, có nghĩa là tất cả sẽ tạo ra một dữ liệu khổng lồ theo thời gian thực. Và tất nhiên “Dữ liệu chính là tiền” bởi các doanh nghiệp sẽ cần những dữ liệu đó để liên tục phân tích và hiệu chỉnh sản phẩm để trở thành thông minh hơn. Họ sẽ cần phải tự thu thập lưu trữ dữ liệu, vậy này sẽ mất khá nhiều thời gian và tiền bạc, hoặc họ chọn cách mua dữ liệu của những đơn vị chuyên thu thập dữ liệu lớn (những doanh nghiệp này cần có công nghệ thu thập và lưu trữ dữ liệu lớn).

Công nghệ đang phát triển như vũ bão, mỗi doanh nghiệp phải chủ động đón đầu để tạo ra những vận hội mới trong tương lai.

Để áp dụng công nghệ hiện đại nhất, hãy kết nối Internet để hãy  chọn nnhà cung cấp dịch vụ Internet tốt nhất để lắp đặt và sử dụng. Minh Tú Telecom với 8 năm kinh nghiệm trong nghề, đội ngũ kỹ thuật có trình độ chuyên môn cao, sẽ hỗ trợ khách hàng mang đến những giải pháp ưu đãi nhất cho bạn.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH VIỄN THÔNG MINH TÚ

Địa chỉ: 34 Đường số 6, Khu Z756, Phường 12, Quận 10, Tp. HCM

Điện thoại: 028 7309 7888

Hotline: 0911 530 550

Bài viết liên quan

Comments are closed.