Làm thế nào để sửa chữa cáp quang khi vô tình bị cắt?

Làm thế nào để sửa chữa cáp quang khi vô tình bị cắt?

10/22/2018

 Cáp quang có thể vô tình bị hỏng, cắt hoặc đập vỡ. Theo Hiệp hội kỹ thuật điện tử, một trong những nguyên nhân chính gây ra sự gián đoạn của sợi quang là nghẽn mạch hoặc vô tình bị cắt đứt.  Bài viết này sẽ hướng dẫn sử dụng những công cụ và các bước cơ bản sữa chữa cáp quang khi vô tình bị cắt.

Các bước để sửa chữa cáp quang khi vô tình bị cắt

Bước 1: Sử dụng OTDR để xác định suy hoa trong cáp quang

Điều đầu tiên bạn cần làm là tìm kiếm vấn đề trong cáp quang. Thông thường, các kỹ thuật viên cáp quang sử dụng một thiết bị được gọi là OTDR. OTDR được sử dụng để đo chiều dài sợi, suy giảm truyền dẫn, xác định vị trí lỗi.

Bước 2: Sử dụng máy cắt sợi quang để cắt cáp quang bị hư hỏng

Sau khi biết vị trí của cáp quang hư hỏng, sử dụng máy cắt sợi quang để cắt phần bị hư hỏng.

Bước 3: Tước cáp quang bằng cáp quang

Bạn nên tước nhẹ nhàng sợi quang trên cả hai đầu để lộ ống sợi quang bên trong. Sau đó, cắt bất kỳ vỏ và sợi bằng công cụ cắt sợi quang.

Bước 4: Cắt  sợi quang bằng Cleaver độ chính xác cao

Hình dưới đây liệt kê 6 bước chính để cắt xơ bằng dao cắt sợi có độ chính xác cao.

Bước 5: Vệ sinh cáp quang sạch sẽ.

Bước này là rất quan trọng để đảm bảo rằng thiết bị đầu cuối của bạn sẽ nhận được một dải dây sạch sẽ, dễ tiếp xúc. Bạn phải làm sạch sợi bị tước bằng khăn lau sạch và không cho tiếp xúc với bất kì vật gì.

Bước 6: Nối cáp quang

Có hai phương pháp để ghép cáp quang:  Nối cơ học và nối nhiệt hạch.

  • Nối cơ học

Đặt các đầu nối cáp quang kết nối nhanh chóng vào sợi quang. Giữ hai sợi kết thúc ở một vị trí thuận lợi cho phép ánh sáng truyền từ sợi này sang sợi khác.

  • Nối nhiệt hạch

Trong mối nối nhiệt hạch, sử dụng một bộ ghép nhiệt hạch để căn chỉnh chính xác hai đầu sợi quang.  Các sợi quang sẽ được ghép nối trong bộ ghép nhiệt hạch, thông qua mối nối các sợi được “hợp nhất” hoặc “hàn” với nhau bằng cách sử dụng một số loại nhiệt hoặc hồ quang điện tạo ra một kết nối liên tục giữa các sợi quang.

Bước 7: Thực hiện kiểm tra kết nối cáp quang với OTDR

Điều cuối cùng sẽ là xem kết nối của sợi quang bằng OTDR. Sau đó đặt lại các mối nối đó và theo dõi.             

  Khi cáp quang vô tình bị đứt hoặc do sự cố nào đó, sẽ dẫn đến gián đoạn truyền tải dữ liệu, do đó, tiến hành khắc phục sửa cáp quang là điều vô cùng quan trọng. Sau khi  nắm được vấn đề từ máy cáp quang kiểm tra, bạn  nên chọn nối nối cơ khí hoặc nối nhiệt hạch. Nếu bạn có ngân sách eo hẹp, bạn có thể chọn nối cơ học để tiết kiệm chi phí.

   Một số công cụ để sửa chữa cáp quang vô tình bị cắt

1 OTDR – máy đo cáp quang

OTDR là một thiết bị quang tử dùng để xác định chiều dài sợi cáp quang và suy hoa trên toàn bộ chiều dài đó như suy hoa toàn tuyến, suy hao điểm nối, đầu nối, adaptor quang. Nó cũng sử dụng để tìm ra điểm gãy sợi quang trên tuyến nó kiểm tra.

2 Kéo cắt Sợi quang và kìm cắt vỏ cáp

Kéo cắt sợi cáp quang  và kìm cắt sợi cáp quang là những công cụ quan trọng trong nối sợi quang và một số ứng dụng cắt cáp quang khác

3 Sợi quang Cleaver

Trong nối nhiệt hạch, sợi quang cleaver được sử dụng để cắt những sợi thủy tinh cho nối nhiệt hạch, rất quan trọng trong quá trình nối sợi quang.

4 Máy hàn liên hợp

Máy hàn liên hợp sẽ kết nối những sợi quang bằng cách sử dụng nhiệt. Máy hàn sẽ hoạt động bằng cách ánh sáng truyền qua với các sợi không bị phân tán hoặc phản xạ lại từ mối nối.

Trong quá trình cáp quang vô tình bị đứt hoặc gặp trục trặc về đường truyền, tốt nhất bạn hãy nhờ đến bộ phận kĩ thuật để được hỗ trợ tốt nhất. Minh Tú Telecom với 8 năm kinh nghiệm trong nghề, đội ngũ kỹ thuật có trình độ chuyên môn cao, chúng tôi có thể hỗ trợ khách hàng cập nhật những ứng dụng nhanh nhất, tối ưu nhất.

———————–

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH VIỄN THÔNG MINH TÚ

Địa chỉ: 34 Đường số 6, Khu Z756, Phường 12, Quận 10, Tp. HCM

Điện thoại: 028 7309 7888

Hotline: 0911 530 550

Email: info@mtt.vn

 

Bài viết liên quan

    Chia sẻ cảm nghĩ